Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 383
Năm 2020 : 2.643
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NGƯỜI CBQL

NGƯỜI CBQL TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC

 

Vậy là đã gần 2 năm rồi cô giáo Phạm Thị Kiều Vân gắn bó với mái ấm Trường TH&THCS Hòa Cuông chúng tôi. Đó là quãng thời gian có thể chưa dài với cuộc đời và sự nghiệp công tác của mỗi con người, nhưng cũng đủ đọng lại trong chúng tôi những ấn tượng và tình cảm về một người thủ lĩnh (Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng) theo đúng nghĩa của một tập thể nhà trường đang nỗ lực vượt khó vươn lên….

Với gia đình cô là người mẹ, người vợ mẫu mực, trách nhiệm, với bạn bè, đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là những lời tốt đẹp mà nhiều đồng nghiệp dành cho cô.

          Qua tìm hiểu, tôi được biết, Vân được sinh ra và lớn lên tại chính mảnh đất Hòa Cuông này. Gia đình cô có tới sáu anh chị em, bố là thương binh đã qua đời vì bệnh tật từ lúc chị em cô còn rất nhỏ. Một mình mẹ là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu phải vất vả, tảo tần, lam lũ nuôi dạy sáu anh chị em khôn lớn, trưởng thành. Vân kể rằng, từ tuổi thiếu niên, cô đã được đọc cuốn “Người Thầy đầu tiên” của Ai-ma-tốp… tấm lòng, tình cảm và nghị lực, khát vọng của thầy giáo Đuy-sen cùng cô học trò An-tư-nai ở xứ xở Cư-rơ-gứt-xtan xa xôi mà gần gũi đã làm thổi bùng lên trong cô một “Ước mơ xanh”. Hơn nữa, mẹ của Vân cũng là cô giáo, nên “con theo nghiệp mẹ” âu cũng là lẽ tự nhiên.

          Thấm thoắt thế mà đã gần hai mươi năm Vân gắn bó với nghề dạy học… Xin được dẫn lại lời tâm tình của Vân khi cô đi thi Bí thư chi bộ giỏi cấp cụm:

Hai mươi năm mấy nghìn ngày?

Biết bao nhiêu chuyến đò đầy qua sông?

Thủy chung gạn đục khơi trong,

Báo Đáp, Tân Đồng về tới Hòa Cuông

Mảnh đất ân tình yêu thương từ thơ bé

Nâng bước chân tôi qua chớp bể mưa nguồn

Đá Cháy, Đá Chồng, Vực Dõi, Hóa Cuông

Đầm Sen, Đôn Bản yêu thương

Thọ Xuân, Động Cháy vấn vương một thời

Biết bao kỉ niệm buồn vui

Mảnh đất con người quê mẹ Hòa Cuông…

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái năm 2001, nhưng Vân phải làm giáo viên dạy hợp đồng trong hơn tám năm trời ở trường THCS Báo Đáp từ năm 2001 đến năm 2008… với mức lương chỉ hai trăm đến bốn trăm nghìn đồng (lại còn không được đóng bảo hiểm xã hội, âu cũng là thời cuộc lúc đó). Nhưng vượt lên tất cả những vất vả, gian truân, thiệt thòi ấy, ngọn lửa của tình yêu nghề, của nhiệt huyết tuổi trẻ vẫn luôn thắp sáng trong tim; giúp Vân phấn đấu liên tục mười năm (từ năm học 2004-2005 đến năm học 2014-2015) đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong đó năm học 2010-2011 đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; năm học 2011-2012 được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen; năm học 2013-2014, Vân vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho thành tích 10 năm thi đua yêu nước …

Không chỉ vượt khó vươn lên, trưởng thành và cống hiến về mặt chuyên môn, Vân còn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở của Trường THCS Tân Đồng hai nhiệm kỳ. Và cô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường trong việc quan tâm chăm lo, cải thiện đời sống đoàn viên công đoàn; truyền "lửa nghề" cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua; trở thành hạt nhân đoàn kết nhân tâm cùng phát triển nhà trường. Với những thành tích, cống hiến ấy, cô đã được nhận 3 Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Yên Bái và 1 Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Từ 1 giáo viên hợp đồng, bằng những cố gắng, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong hoạt động chuyên môn và công đoàn, đến tháng 04 năm 2014, cô giáo Phạm Thị Kiều Vân đã được bổ nhiệm làm CBQL (từ Phó Hiệu trưởng trường THCS Báo Đáp rồi Hiệu trưởng trường TH&THCS Tân Đồng và từ tháng 10 năm 2018 đến nay là Hiệu trưởng trường TH&THCS Hòa Cuông). Trên cương vị này, Vân đã góp công sức, trí tuệ cùng tập thể Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn, các cán bộ, giáo viên, nhân viên của cả 3 nhà trường hoàn thành các tiêu chí công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; góp phần cùng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân các xã cũng như huyện Trấn Yên về đích nông thôn mới năm 2019.

          Một điều đáng quí hơn cả ở cô đó là phẩm chất, đạo đức, là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp. Trong cuộc sống, cô luôn khiêm nhường, giản dị, hòa đồng lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc cùng mọi người. Với anh chị em đồng nghiệp, cô là địa chỉ tin cậy để mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ vui buồn cả trong công việc lẫn cuộc sống hằng ngày.

Mời các bạn có dịp ghé thăm Trường TH&THCS Hòa Cuông chúng tôi hôm nay, nơi cô giáo Phạm Thị Kiều Vân đang công tác với cương vị Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng. Hãy cùng đứng trong khuôn viên “xanh – sạch – đẹp” như công viên sinh thái của nhà trường, lắng nghe tiếng trẻ đọc bài, nhìn lên lá Quốc kỳ đang reo vui trong nắng sớm mùa thu để nghe xôn xao bao ước mơ của những học trò như cô bé An-tư-nai trong câu chuyện thuở nào đang được các thầy cô chắp thêm đôi cánh để tiếp tục bay cao, bay xa.

Rời trường, hãy về thăm nhà cô giáo Vân, một ngôi nhà sàn bê tông lợp tôn màu đỏ, rộng rãi, khang trang nhìn ra cánh đồng lúa. Với khoảnh vườn rộng, đủ các loại cây trái mùa nào thức nấy và khuôn viên đầy hoa. Trong nhà đồ đạc tiện nghi đầy đủ và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, chứng tỏ một bàn tay quán xuyến, đảm đang. Trên tường và trong tủ kính, hãy chiêm ngưỡng những tấm giấy khen, bằng khen, huy chương của các cấp, các ngành; từ nhà trường, Phòng GD&ĐT đến địa phương cấp xã, huyện, tỉnh; Bộ GD&ĐT được đặt trang trọng. Đó là những phần thưởng cao quý ghi nhận sự đóng góp, cống hiến của bản thân cô trong sự nghiệp trồng người.

          Và có lẽ không thể không kể đến công lao của người bạn đời luôn quan tâm, tạo điều kiện cho vợ trong công tác xã hội cũng như việc nhà. Một "Ông xã" - "number one"; một mái ấm gia đình, một hậu phương vững chắc theo đúng nghĩa “Thuận vợ, thuận chồng – Tát bể Đông cũng cạn”.

Học tập và làm theo lời Bác đâu phải là điều quá xa xôi, ngay cạnh chúng ta, trong cuộc sống đời thường đã và đang có những tấm gương điển hình trong mọi lĩnh vực. Cô Phạm Thị Kiều Vân đã để lại cho ta nhiều cảm xúc về một con người giữa cuộc sống đời thường. Cô đã giúp chúng ta nhận ra rằng, học tập và làm theo Bác không phải điều quá cao siêu mà hãy bắt đầu từ những việc làm bình dị, xuất phát từ trong tâm trong sáng để giúp ích cho xã hội; giúp chúng ta ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân trước mỗi công việc được giao.

          Là những người mang trọng trách trong sự nghiệp trồng người, chúng ta hãy nỗ lực hơn nữa “Tất cả vì học sinh thân yêu” vì mọi thế hệ tương lai vừa có kiến thức kỹ năng cơ bản, có kỹ năng sống đáp ứng với xã hội Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa. Ngành Giáo dục và Đào tạo Trấn Yên tự hào bởi có những thầy cô giáo tận tụy, tâm huyết như cô. Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo tốt như ngọn nến thắp sáng chính mình để soi rọi cho người khác". Với những cống hiến của mình, cô giáo Phạm Thị Kiều Vân xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập.

                                                                                     

                                                                             Hòa Cuông, tháng 3/2020

                                                                                                            NGƯỜI VIẾT

 

 

 

                                                                  

                                                                             Trần Quốc Hùng

 

 

 

 


Tác giả: Trần Quốc Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới