Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 260
Năm 2020 : 2.520
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SUY NGẪM VỀ CHỦ TRƯƠNG "CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC"

VÀ THÀNH QUẢ CỦA VIỆT NAM DƯỚI GÓC NHÌN

"LỊCH SỬ NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ"

 

          Giao thừa năm Canh Tý (2020), trời trở chứng bão giông, mưa đá, sấm sét. Một hiện tượng thời tiết đặc biệt có phải dự báo điều gì? Có người cho rằng, điều này cho thấy những biến đổi kỳ lạ của khí hậu, thiên nhiên thời tiết. Nhưng cũng có người nói đến yếu tố tâm linh về cơn giông tố. Đó là điều khó nói, khó lý giải…

          Chỉ biết rằng, ngay trong đêm mùng Một Tết Nguyên Đán, Chính phủ đã có một cuộc họp đặc biệt để bàn về chủ trương chuẩn bị sẵn sàng tâm thế "chống dịch như chống giặc". Giặc ở đây là loại virus mới có họ Corona, xuất xứ từ Vũ Hán - Trung Hoa; sau này được đặt tên là Covid-19.

          Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra được xác nhận lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. Tính đến ngày hôm nay, khi tôi đang viết bài này (23 tháng 4 năm 2020), Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm, trong đó có 216 bệnh nhân đã xuất viện và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

          Đã có nhiều bài viết phân tích, lí giải câu hỏi: Tại sao Việt Nam lại làm được như vậy? Tôi chỉ xin nêu một vài suy ngẫm của một giáo viên dạy Lịch sử về chủ trương "Chống dịch như chống giặc" và thành quả dưới góc nhìn của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

          Trước hết là về tư tưởng chỉ đạo tác chiến. Lịch sử đã khẳng định, nghệ thuật quân sự của dân tộc ta với tư tưởng chủ đạo là tiến công. Lựa chọn tư tưởng tiến công là thể hiện tinh thần dám đánh, quyết đánh và quyết thắng quân xâm lược của cả dân tộc. Từ đó tạo nên sự đoàn kết toàn dân, niềm tin chiến thắng và không chịu khuất phục kẻ thù cho dù chúng có mạnh và hung bạo đến đâu.

          Nay trước một kẻ thù vô ảnh, vô hình nhưng cũng vô cùng hung bạo, đáng sợ là con virus Corona, chưa có vac-xin phòng ngừa và thuốc điều trị; chúng ta cũng vẫn kế thừa tư tưởng đó; chủ động tiến công, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác… Để từ đó, đánh giá đúng kẻ thù; đề ra kế sách; chuẩn bị tinh thần và lực lượng; tìm mọi giải pháp; huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân; tạo thế và lực, thời cơ phản công giành thắng lợi cuối cùng.

          Trước tình hình dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp khác nhau nhằm hỗ trợ người dân, giảm thiểu (thậm chí miễn) chi phí khám chữa bệnh và xét nghiệm virus. Cũng như hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam đã phải chịu tác động đáng kể lên kinh tế, xã hội. Nhưng với phương châm "chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trước mắt… vì sức khỏe và tính mạng toàn dân", chúng ta đã và đang gần đi đến ngày đại thắng, ca vang khúc khải hoàn…Điều đó có được là vì chúng ta đã biết kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, nhất là "NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ TRONG CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM".

          Nghệ thuật quân sự của ta là nghệ thuật tổ chức toàn dân đánh giặc. Nó khác hẳn với nghệ thuật quân sự của kẻ xâm lược - nghệ thuật tổ chức lực lượng quân sự nhà nghề với những cỗ máy chiến tranh khổng lồ, chuyên nghiệp.

          Đối tượng của nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng của ta là toàn dân. Ta tổ chức lực lượng theo cấu trúc toàn dân đánh giặc; bao gồm lực lượng vũ trang ba thứ quân gắn liền với lực lượng kháng chiến của từng huyện, tỉnh, thành phố; kết hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực. Đó là nghệ thuật tổ chức có tính khoa học, tính thống nhất và chặt chẽ, làm cho toàn dân ta triệu người như một, tạo sức mạnh tổng hợp lớn nhất để đánh địch, thắng địch.

          Hãy nhìn cách Việt Nam chống dịch hôm nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch: "Trong cuộc chiến phòng, chống dịch ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của đồng bào ta. Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ".

          Thủ tướng đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó có đoạn nhấn mạnh: "Tôi mong từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng chống dịch; từng người dân Việt Nam đều là những chiến sĩ phòng, chống dịch".

          Cuộc họp bàn của Chính phủ khi "giặc COVID" lăm le bờ cõi gợi nhớ đến "Lời thề quyết đánh" trong Hội nghị Diên Hồng. "Lời kêu gọi", "Chỉ thị" của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc như tiếng kèn xung trận của "Bài thơ Thần" thời Lý vang trên phòng tuyến sông Như Nguyệt; hay "Hịch tướng sĩ" thời Trần, rồi "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh,… động viên cổ vũ khích lệ tinh thần yêu nước, quân dân đoàn kết một lòng quyết tâm thắng giặc ngoại xâm thuở nào.

          Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được giao nhiệm vụ Tổng Tư lệnh tối cao và các tỉnh, thành phố, huyện thị, xã phường cho đến tận thôn bản, khu phố, cơ quan, trường học đều có một Ban Chỉ đạo Phòng Chống dịch COVID do trực tiếp người đứng đầu phụ trách. Cả nước vào trận với tâm thế sẵn sàng cho tình huống xấu nhất… bình tĩnh nhưng không chủ quan, đề cao cảnh giác nhưng không hoảng sợ… Có lẽ chỉ có Việt Nam làm được điều này mà thôi. Tất cả làm ta hồi tưởng đến hình ảnh lịch sử của Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn, Thái Úy Lý Thường Kiệt hay Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn rồi Nguyễn Huệ, Võ Nguyên Giáp thống lĩnh ba quân trước giờ xuất trận chống giặc ngoại xâm.

          Việt Nam đã kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi và hạn chế người đến từ vùng có dịch, đóng cửa biên giới và triển khai việc thực hiện khai báo y tế. Nhiều hoạt động tập trung đông người tại các địa phương bị hạn chế, đồng thời nhiều nơi thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt, trang bị chất sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí ở các nơi công cộng, siết chặt kiểm soát. Việc đi lại, buôn bán trong nước cũng bị hạn chế. Cả nước như thời chiến, căng thẳng nhưng không hoảng loạn bởi đã có từng kịch bản diễn tập cho từng tình huống, từng cấp độ của dịch bệnh.

          Thế trận chủ động, bình tĩnh đầy tự tin cùng với những giải pháp xây dựng các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; những địa danh như Sơn lôi, Hạ Lôi, Bạch Mai, Trúc Bạch,.. hôm nay làm ta liên tưởng đến tuyến phòng thủ trên sông Như Nguyệt; đến bãi cọc Bạch Đằng rồi Ải Chi Lăng, Đông Bộ Đầu, Vạn Kiếp, Tam Điệp, Rạch Gầm – Xoài Mút sẵn sàng chờ giặc đến…Việc thực hiện cách ly tập trung hay tại nhà, phong tỏa khu dân cư có người lây nhiễm, giãn cách xã hội khác nào kế "Vườn không nhà trống", "Tiêu thổ kháng chiến" khiến "giặc COVID" có vào mà chẳng có đường sống để lây nhiễm ra diện rộng…

          Trong thế trận toàn dân chống dịch hôm nay, nơi tuyến đầu xung kích là ai.

          Trước hết phải kể đến các chiến sĩ chủ lực mặc áo blu trắng, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội, biên phòng và công an; các Ban Công tác Mặt trận sát cánh cùng hệ thống y tế dự phòng vươn đến tận các khu phố, thôn, bản cũng như các bệnh viện, trung tâm y tế, các cửa khẩu, nhà ga, bến xe, cổng chợ đến từng lối vào xóm nhỏ…(nắm tận ngõ, rõ từng nhà, từng người). Có những người đã gần 3 tháng chưa rời vị trí. Từ điều tra "dịch tễ" đến đo thân nhiệt rồi trực tiếp khám, điều trị cho các bệnh nhân,… Nhường doanh trại khang trang cho dân đến cách li tập trung còn mình thì vào rừng dựng lán trại, lều bạt vừa luyện quân vừa chốt chặn nơi tuyến đầu từ các cửa khẩu sân bay, bến cảng cho đến những lối mòn biên giới vừa chăm lo việc ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ cho hàng chục nghìn người trong các khu cách ly tập trung.

          Rồi nữa, học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học; từng gia đình "ở nhà cũng là yêu nước, phòng dịch" toàn dân đoàn kết một lòng, đặt trọn niềm tin vào sự tổ chức, lãnh đạo chăm lo của Đảng, Chính quyền các cấp. Sức mạnh ấy thử hỏi dân tộc nào có được?

          Không chỉ vậy, chúng ta còn tự hào với bản lĩnh, tài năng, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam hôm nay. Việc Việt Nam tự sản xuất được bộ "Kít xét nghiệm virus", máy thở đạt chuẩn châu Âu, có phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng hồi phục (không có ai tử vong) làm ta nhớ đến "Ngựa sắt của Thánh Giòng", "Nỏ thần của An Dương Vương", "Bãi cọc Bạch Đằng" hay súng "Bazoka" "Tên lửa SAM 2" được cải tiến khiến kẻ thù phải khiếp sợ… Đó cũng là phương châm "Tự lực cánh sinh" trong kháng chiến…

          Thế trận hôm nay còn kế thừa đường lối "kháng chiến toàn diện", "huy động mọi nguồn lực để tạo nên sức mạnh tổng hợp" thuở nào. Như trên đã nói, khi cả hệ thống chính trị vào cuộc thì mọi cấp, mọi ngành đều tham gia. Trên mặt trận truyền thông, bài hát "Ghen Covi" đã vượt qua biên giới Việt Nam đến với năm châu.

          Trên mặt trận kinh tế, xã hội cũng duy trì như thời "vừa sản xuất, vừa đánh giặc"; đề cao giá trị sinh mệnh con người, chăm lo đến đời sống nhân dân nhất là người nghèo (không để ai bị bỏ lại), kể cả kiều bào Việt Nam ở ngoài nước… có lẽ lâu lắm rồi hai tiếng "ĐỒNG BÀO" lại thiêng liêng đến vậy. Những chuyến bay cảm tử vào vùng tâm dịch đón "KIỀU BÀO" về nước; những địa điểm cấp phát gạo, đồ dùng sinh hoạt, khẩu trang miễn phí; những nhà hảo tâm ủng hộ tiền, hiện vật, trang thiết bị cho cuộc chiến "chống dịch"; những tin nhắn, những ngày lương nghĩa tình san sẻ yêu thương làm ta nhớ đến "Hũ gạo kháng chiến", "Tuần lễ vàng" thời kháng chiến… Người nước ngoài làm sao hiểu được khi dân nước họ biểu tình không cho người đã nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ từ vùng dịch về hoặc đòi dỡ bỏ lệnh cách li, đòi tiền trợ cấp từ chính phủ nước họ… thì người Việt lại quyên góp ủng hộ tiền cho "chống giặc COVID"…

          Trên mặt trận chính trị, ngoại giao ta đề cao lòng nhân ái, tình đoàn kết dân tộc và quốc tế. Không chỉ huy động sức mạnh nội lực tự cứu lấy mình, chúng ta còn sẻ chia, giúp đỡ bạn bè. Những tấn lương thực, những chiếc khẩu trang, bộ đồ bảo hộ, bộ kít xét nghiệm, máy thở (MADE IN VIETNAM)… mang nặng nghĩa tình san sẻ, yêu thương trao tặng hoặc xuất khẩu sang các nước (Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia, Hoa Kì, Anh, Pháp, Nga, Đức,…V/v) như lời bài "Đất nước" của Phạm Minh Tuấn : "Hạt thóc chia đều, dẫu no đẫu đói; Ta bạn vẹn tình, đắng ngọt cùng vui"… Đặc biệt, những lời "Thank you Vietname" từ những bệnh nhân, du khách người nước ngoài được chúng ta chữa trị, chăm sóc trong các khu cách li hay giải cứu (đưa họ về quê hương) sẽ hơn ngàn lần các bài tuyên truyền về hình ảnh, tấm lòng, tình cảm nhân ái của đất nước, dân tộc Việt Nam gửi đến năm châu.

          Xin kết thúc bài viết này với niềm tin, năm 2020 đầy thử thách đã trôi qua được hơn 1/4 thời gian rồi. Cũng là năm mà Việt Nam đảm nhiệm trọng trách "Chủ tịch ASEAN"; chính thức trên cương vị "Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" (HĐBA), mở đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2020 – 2021. Và là năm chúng ta sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. Uy tín, vị thế của đất nước trên trường quốc tế cũng như lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được khẳng định và nâng cao. Niềm tin chỉ có được thông qua trách nhiệm, nghĩa tình và lòng nhân ái của một quốc gia, một dân tộc. Xin chúc mừng và hòa chung niềm vui kỉ niệm 45 năm ngày chiến thắng.(30/04/1975 – 30/04/2020) giải phóng hoàn miền Nam, thống nhất đất nước và mong đó cũng là ngày Việt Nam toàn thắng "GIẶC COVID 19".

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Trần Quốc Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới