Năm 2024 : 887

Trường THCS thị trấn Yên Bình: Chú trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn

YBĐT - Mấy năm trở lại đây, Trường THCS thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình luôn là đơn vị có số học sinh đạt học sinh giỏi các cấp đứng tốp đầu trong toàn tỉnh. Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 nhà trường có 118 học sinh đạt giải, trong đó, cấp tỉnh có 28 giải, cấp huyện 90 giải.

Các em học sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình đạt học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 được UBND huyện tuyên dương, khen thưởng.

Cô giáo Bùi Thị Kim Thoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để có được kết quả đó, trong thời gian qua, nhà trường đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như: "Dạy tốt - Học tốt", "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, Phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đặc biệt thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn liền với chức trách, nhiệm vụ được giao một cách cụ thể, thiết thực, không chung chung, hình thức; cụ thể hóa bằng việc xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức nhà giáo trong đơn vị”.

Xác định học sinh giỏi là nhân tố chính để nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường, thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng giáo viên, trong những năm qua, cùng với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, nhà trường luôn quan tâm đổi mới giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi các khối lớp.

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu này, trước hết, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi toàn diện, phân công chuyên môn phù hợp với năng lực của từng người; khuyến khích, động viên giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Đồng thời, giao lưu trao đổi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm về phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi với các trường bạn; khuyến khích giáo viên sưu tầm tài liệu bồi dưỡng hay, tích luỹ các đề thi học sinh giỏi để cùng trao đổi trong các buổi sinh hoạt chuyên môn hoặc chuyên đề; tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ, bồi dưỡng theo chuyên đề.

Cùng với đó, nhà trường tăng cường công tác kiểm tra chuyên môn đối với giáo viên và kiểm tra thực hiện nề nếp đối với học sinh; phân công bồi dưỡng đội tuyển cho từng cá nhân giảng dạy theo phân môn, có sự phối hợp giữa giáo viên có kinh nghiệm và giáo viên trẻ; đẩy mạnh triển khai việc soạn bài giảng điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; tích cực đổi mới cách dạy, cách học theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh, giúp học sinh có phương pháp tự học hiệu quả, chất lượng học sinh mũi nhọn được nâng cao.

Cô Nguyễn Thị Tuyết - giáo viên chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán cho biết: "Nhiều năm nay, tôi luôn được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán, lớp 9. Đây là vinh dự nhưng cũng là công việc khá nặng nề. Để giúp các em đạt thành tích cao nhất, tôi luôn sáng tạo trong cách dạy học, gần gũi với học sinh, tìm các phương pháp giải Toán đơn giản hiệu quả, giúp học sinh dễ tiếp thu và nhớ lâu”.

Điều đáng ghi nhận, để tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, hàng năm, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều tham gia nghiên cứu khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm. Riêng năm học 2017 - 2018, có 20 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở được đánh giá xếp loại, trong đó, 13 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng Sáng kiến huyện Yên Bình đánh giá xếp loại xuất sắc.

Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn nên trong hai năm vừa qua, Trường THCS thị trấn Yên Bình đã có 242 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, 81 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 2 giải cấp quốc gia. tỷ lệ học sinh chuyển lớp và chuyển cấp đạt 97,8% trở lên.

Tác giả: Văn Tuấn
Nguồn:Báo Yên Bái Copy link